Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++ | Laptrinhcanban.com

HOME › >>

Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++

Hướng dẫn cách Cài đặt môi trường lập trình C/C++/C++ với Dev C++. Dev C++ là một IDE (môi trường phát triển tích hợp) miễn phí cung cấp một phần mềm soạn thảo cũng như tạo môi trường lập trình C/C++ và C++, và bạn sẽ học được cách cài đặt cũng như cách sử dụng nó để biên dịch và chạy chương trình C/C++ sau bài học này.

Cài đặt môi trường lập trình C/C++/C++ với Dev C++

Cài đặt Dev C++

Để cài Dev C++, trước hết hãy tải bản cài đặt tại đây: https://sourceforge.net/projects/orwelldevcpp/.

Cài đặt môi trường lập trình C/C++/C++ với Dev C++

File cài đặt Dev-Cpp 5.11 TDM-GCC 4.9.2 Setup.exe sẽ được tải về. Click đúp chuột để tiến hành cài đặt Dev C++.

Màn hình lựa chọn ngôn ngữ hiện ra. Bạn nên chọn English như ngôn ngữ mặc định.
Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++

Tiếp đó, một màn hình giới thiệu về License của chương trình hiện ra. Click vào I Agree để tiếp tục tới màn hình sau đây:
Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++

Sau đó, hãy click vào nút Next > Next và để tiến hành cài Dev C++ vào máy.

Cuối cùng, màn hình sau đây hiện ra là bạn đã cài xong Dev C++.

Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++

Hãy nhấn Finish để kết thúc cài đặt và khởi động chương trình Dev C++.

Cấu hình Dev C++

Ở lần khởi động Dev C++ đầu tiên, chúng ta sẽ cấu hình các thông tin như ngôn ngữ hoặc giao diện phần mềm chẳng hạn.
Cấu hình Dev C++
Cấu hình Dev C++

Sau khi cấu hình xong, giao diện của Dev C++ sẽ hiện ra, và đây sẽ là giao diện trong tất cả các lần khởi động sau này của Dev C++. Bạn cũng có thể thay đổi chúng bằng cách cấu hình lại trong chương trình.

Cấu hình Dev C++

Cách viết, biên dịch và chạy chương trình C với Dev C++

Tạo chương trình C trong Dev C++

Để Viết chương trình C với Dev C++, trước hết chúng ta cần tạo một file mới để ghi mã nguồn chương trình. Hãy Chọn File/New/Source File (Hoặc ấn Ctrl+N) để tạo một file mới như sau:
Cấu hình Dev C++

Chúng ta sẽ sử dụng lại chương trình Helloworld đã được Kiyoshi giới thiệu trong bài Các viết và lưu chương trình trong C với mã nguồn như sau:

#include <stdio.h>

int main(void){
printf("Hello World!\n");
return 0;
}

Hãy copy hoặc nhập mã nguồn này vào file vừa tạo, sau đó lưu lại file trên với tên helloworld.c tại một thư mục bất kỳ, ví dụ như là D:\code\c\helloworld.c chẳng hạn, bằng cách Chọn File/Save (Hoặc ấn Ctrl+S) để lưu file vừa viết.
Cấu hình Dev C++

Hãy nhập tên file helloworld.c vào hộp Filename và chọn đuôi file .c(đối với file C) trong hộp Save as Type , và sau đó nhấn Save để hoàn tất quá trình lưu file.
Cấu hình Dev C++

Biên dịch và chạy chương trình C với Dev C++

Sau khi đã lưu file helloworld.c ở trên, chúng ta sẽ tiến hành Biên dịch và chạy chương trình C với Dev C++ bằng cách Chọn Execute/Compile & Run (Hoặc ấn F11):
Cấu hình Dev C++

Kết quả, chương trình sẽ được thực thi trên màn hình, và kèm theo đó là file helloworld.exe cũng sẽ được tạo ra:
Cấu hình Dev C++

Ngoài lựa chọn Execute/Compile & Run để vừa compile vừa chạy file, chúng ta cũng có thể sử dụng các lựa chọn khác như Execute/Run để chỉ chạy file, hoặc là Execute/Compile để chỉ comile file trên thanh chọn menu.

Sau khi file exe được tạo ra, bạn có thể chạy nó thông qua cmd bằng cách khởi động cmd và nhập đường dẫn của nó để chạy như sau:
Cấu hình Dev C++

Cách viết, biên dịch và chạy chương trình C++ với Dev C++

Các bước tạo mới, biên dịch và chạy chương trình C++ với Dev C++ cũng tương tự như với chương trình C mà Kiyoshi đã hướng dẫn ở trên, với các phần cụ thể như sau:

Tạo chương trình C++ trong Dev C++

Để Viết chương trình C với Dev C++, trước hết chúng ta cần tạo một file mới để ghi mã nguồn chương trình. Hãy Chọn File/New/Source File (Hoặc ấn Ctrl+N) để tạo một file mới, sau đó nhập hoặc copy mã nguồn dưới đây của chương trình C++ vào file vừa tạo.

#include <iostream>
using namespace std;

int main()
{
int numbers[5] = {1, 2, 5, 6, 8};
cout << numbers[1];
return 1;
}

Sau đó, hãy lưu lại file này dưới tên sample.cpp tại một thư mục bất kỳ, ví dụ như là D:\code\c\sample.cp chẳng hạn, bằng cách Chọn File/Save (Hoặc ấn Ctrl+S) để lưu file vừa viết.

Hãy nhập tên file sample.cpp vào hộp Filename, chọn .cpp (đối với file C++) trong hộp Save as Type , và sau đó nhấn Save để hoàn tất quá trình lưu file.
Cấu hình Dev C++

Biên dịch và chạy chương trình C++ với Dev C++

Tương tự như khi biên dịch và chạy chương trình C thì chúng ta cũng chọn Execute/Compile & Run (Hoặc ấn F11) để biên dịch và chạy chương trình C++ với Dev C++.
Cấu hình Dev C++

Kết quả, chương trình sẽ được thực thi trên màn hình, và kèm theo đó là file sample.exe cũng sẽ được tạo ra:
Cấu hình Dev C++

Sau khi file exe được tạo ra, bạn có thể chạy nó thông qua cmd bằng cách khởi động cmd và nhập đường dẫn của nó để chạy như sau:
Cấu hình Dev C++

Biên dịch chương trình C/C++ bằng cmd với Dev C++

Dev C++ là một IDE và chúng ta có thể tiến hành viết chương trình cũng như biên dịch (compile) và chạy trực tiếp các chương trình C và C++ trên màn hình của Dev C++.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể biên dịch các chương trình C/C++ theo bằng cách sử dụng lệnh trên cmd, thông qua trình biên dịch MinGW được tích hợp sẵn khi bạn cài đặt Dev C++.

Trình biên dịch MinGW được tích hợp ngay trong thư mục mà bạn đã cài Dev C++ vào máy tính của mình, và thông thường thì đường dẫn của nó sẽ là:

C:\Program Files (x86)\Dev-Cpp\MinGW64

Để sử dụng được trình biên dịch này trên cmd thì chúng ta cần phải khai báo nó trong biến môi trường Path của Windows. Bạn có thể tìm hiểu cách khai báo biến môi trường cũng như cách sử dụng trình biên dịch MinGW tại bài viết dưới đây:

Tổng kết

Trên đây Kiyoshi đã hướng dẫn bạn về cách Cài đặt môi trường lập trình C/C++ với Dev C++ rồi. Để nắm rõ nội dung bài học hơn, bạn hãy thực hành viết lại các ví dụ của ngày hôm nay nhé.

Và hãy cùng tìm hiểu những kiến thức sâu hơn về JavaScript trong các bài học tiếp theo.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/c/lap-trinh-c-co-ban/cai-dat-moi-truong-lap-trinh-c-c/cai-dat-moi-truong-lap-trinh-c-voi-dev-c/

Hãy chia sẻ và cùng lan tỏa kiến thức lập trình Nhật Bản tại Việt Nam!

HOME  › >>

  • Bài viết mới nhất
Profile
きよしです!笑

Tác giả : Kiyoshi (Chis Thanh)

Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.