Python là gì và đặc trưng của ngôn ngữ lập trình python | Laptrinhcanban.com

HOME › >>

Python là gì và đặc trưng của ngôn ngữ lập trình python

Python là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời, với cú pháp ngữ pháp đơn giản dễ hiểu, nhưng lại thực hiện được nhiều tác vụ chỉ với số lượng dòng lệnh cực ngắn.
Chính vì vừa đơn giản, dễ hiểu, lại rất hữu dụng,nên Python được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, như Phát triển trí tuệ nhân tạo AI, hay Thiết kế website, hay giáo dục, y tế v.v..

Đối với các bạn đang muốn bắt đầu học lập trình, thì đây là ngôn ngữ nên được xếp đầu hạng mục học tập của bạn, vì nó vừa dễ học, dễ hiểu, lại có thể ứng dụng ngay trong công việc và đời sống, cũng như có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
Đối với các bạn đã có kinh nghiệm với các ngôn ngữ khác, thì bạn càng cần học về Python. Lý do là bởi xu hướng tương lai của ngành IT chính là Phát triển trí tuệ nhân tạo AI, mà trong lĩnh vực này thì Python chính là sự lựa chọn số một, với ưu thế mạnh mẽ về xử lý thông tin lẫn phân tích hình ảnh của mình.
Ngoài ra với sự phát triển của Django- một web framework viết bằng Python, thì bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội của mình trong lĩnh vực thiết kế web nếu có thể nắm vững ngôn ngữ này.
Python

Lịch sử phát triển của Python

Python ban đầu được phát triển bởi Guido van Rossum vào năm 1991, nhằm quản lý một hệ điều hành có tên Amoeba. Với ưu thế của mình, Python đã nhanh chóng được giới lập trình viên yêu mến, và hiện tại vào ngày viết bài này( 1 tháng 3 năm 2020) thì Python đã trở thành ngôn ngữ được ưu chuộng nhất thế giới.

PYPL PopularitY of Programming Language
Nguồn: PYPL PopularitY of Programming Language - Rangking của các ngôn ngữ lập trình trên toàn thế giới, dựa vào thông tin của Google.

Đặc trưng của Python

Nói đến Python, chúng ta có thể nhớ tới các đặc trưng dưới đây:

Là ngôn ngữ lập trình miễn phí

Python là một mã nguồn mở, do đó ai cũng có thể sử dụng mà không phải trả phí.
Các bạn có thể dễ dàng download và cài đặt từ trang chủ của Python, hay là cài đặt qua phần mềm thứ ba như Anaconda và sử dụng được ngay.
Về cách cài đặt Python xin hãy xem ở Cài đặt và cấu hình Python

Là ngôn ngữ có cú pháp đơn giản, dễ học dễ hiểu

So với các ngôn ngữ khác yêu cầu nghiêm ngặt từ các dấu chấm, phẩy cuối câu như C hay là Java, thì Python được cho là có ngữ pháp khá đơn giản, khi chỉ cần sử dụng indent (các dấu thụt lùi) để hoàn thành câu lệnh.
Do dễ học, dễ hiểu, nên Python nên là ưu tiên hàng đầu trong list những ngôn ngữ mà người mới bắt đầu nên học.

Đươc sử dụng để thiết kế các ứng dụng nổi tiếng.

Có thể kể đến 3 ứng dụng nổi tiếng dưới đây được viết bởi Python:

 • Instagram
 • Dropbox
 • Youtube

Với ưu thế trong việc phân tích, xử lý và thống kê dữ liệu, Python đã là sự lựa chọn hàng đầu của những ứng dụng cần có một hệ thống quản lý nguồn dữ liệu khổng lồ như ba ứng dụng ở trên.

Có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến.

Python có thể chạy được hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay, như :

 • Windows
 • Linux
 • Mac OS
 • iOS
 • Android

Python không những được sử dụng trên máy tính, mà còn có thể dụng để tạo các app chạy trên nền tảng iOS lẫn Android.

Có ưu thế tuyệt đối trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Python đặc biệt có ưu thế trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo AI,do Python được tích hợp những library(thư viện mở) phong phú và được phát triển riêng cho việc này. Trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến đó chính là
Tensorflow

Sau khi chúng ta đi hết các bài cơ bản về Python, hãy cùng Kiyoshi khám phá cách tạo ra AI thông qua sử dụng Tensorflow.

Thuộc ngôn ngữ lập trình tự dịch, là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Giống như Perl hay Java, Python thuộc ngôn ngữ lập trình tự dịch (interpreter), và được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
Các khái niệm này Kiyoshi sẽ giải thích cho bạn trong các bài viết sau.

Có nguồn tài liệu tham khảo phong phú

Do mức độ yêu thích mà giới lập trình dành cho Python mà chúng ta có thể dễ dàng tìm được các tài liệu tham khảo của Python trên internet với vài cú click chuột.
Các bạn có thể lấy thông tin về Python thông qua các nguồn dưới đây:

Ngoài ra có một cách đơn giản nhất, đó là hãy học ngay tại website laptrinhcanban.com này mà Kiyoshi đã thiết kế dành riêng cho các bạn mới bắt đầu học lập trình.

Tổng kết

Trong bài này chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về Python và đặc trưng của ngôn ngữ này. Tóm lại khi nhắc tới Python bạn chỉ cần nhớ:

 • Là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc ngữ pháp đơn giản, dễ hiểu.
 • Dễ học, phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Có ưu thế trong phân tích dữ liệu, phát triển trí tuệ nhân tạo.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/python/nhap-mon-lap-trinh-python/gioi-thieu-python/python-la-gi/

Hãy chia sẻ và cùng lan tỏa kiến thức lập trình Nhật Bản tại Việt Nam!

HOME  › >>

Profile
きよしです!笑

Tác giả : Kiyoshi (Chis Thanh)

Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.