Học Python để làm gì và bạn có nên học Python | Laptrinhcanban.com

HOME › >>

Học Python để làm gì và bạn có nên học Python

Python là một ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp đơn giản, dễ học và dễ hiểu. Python rất mạnh ở một số lĩnh vực, và tất nhiên nó cũng có những yếu điểm nếu đi so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác. Việc hiểu được học Python để làm gì sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn và qua đó quyết định có nên học Python hay không.

Học Python để làm gì và khi nào thì nên học Python

Python có thế mạnh trong 3 lĩnh vực sau và nếu bạn muốn học python để làm việc ở một trong ba lĩnh vực này, đừng chần chừ mà hãy lựa chọn ngay Python nhé.

Nếu bạn quan tâm đến phát triển phần mềm chạy trên máy tính

Với Python, bạn có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng chạy trên máy tính, từ đơn giản như tìm kiếm một file trong ổ cứng, đến các phần mềm phức tạp như chỉnh sửa ảnh, tạo video mp4 từ ảnh chụp sẵn.

Python hỗ trợ xử lý nhanh chóng từ các file dữ liệu như excel, json đến các file âm thanh, hình ảnh thông dụng, do đó nếu bạn muốn tạo ra các phần mềm để cải thiện và nâng cao năng suất làm việc thì Python là một lựa chọn sáng suốt.

Getting Started with Images by OpenCV

Nếu bạn quan tâm đến phát triển trí tuệ nhân tạo - Deep Learning

Deep Learning, là kỹ thuật mà máy tính tự động tạo ra các cấu trúc thông qua việc tự phân tích lặp đi lặp lại một lượng lớn dữ liệu để tìm ra các mẫu cơ bản rồi tự học hỏi nó. Thông qua đó, máy tính sẽ tạo ra AI có khả năng mô phỏng các “chức năng tương tự như khả năng học tập” mà con người thực hiện một cách tự nhiên.

Có rất nhiều ngôn ngữ có thể sử dụng trong kỹ thuật Deep Learning, tuy nhiên với ưu thế về xử lý dữ liệu khổng lồ của mình, thì Python hiện đang đứng đầu top các ngôn ngữ được sử dụng trong lĩnh vực này.
Python leads the 11 top Data Science (source: https://www.kdnuggets.com/)

Nếu bạn quan tâm tới AI- trí tuệ nhận tạo, thì hãy học Python, vì Python được tích hợp rất nhiều thư viện được sử dụng cho nghiên cứu, phát triển deep learning.

The Python data science ecosystem (source: Yotta Conseil)

Ngoài ra với cấu trúc ngữ pháp đơn giản, bạn có thể gọi và sử dụng những thư viện này vô cùng đơn giản, do dó dễ dàng làm chủ và tiết kiệm được thời gian học tập.

Nếu bạn quan tâm đến phân tích dữ liệu

Ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng dùng đến cơ sở dữ liệu, và với lượng thông tin lưu trữ càng ngày càng lớn đã hình thành lên Big Data - những kho dữ liệu khổng lồ, mà Google hay Facebook là ví dụ.

Tất nhiên không kể đến cơ hội làm việc với Big Data trong các doanh nghiệp lớn,nếu bạn đang làm việc trong một doanh nghiệp nhỏ thôi thì chắc chắn bạn sẽ phải làm việc với cơ sở dữ liệu, đơn cử như thông tin của khách hàng hoặc sản phẩm chẳng hạn. Và nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân tích những dữ liệu này, thì Python chính là sự lựa chọn của bạn.

Python, với library điển hình là Pandas giúp bạn thực hiện các lệnh như đọc thông tin file CSV, sau dó tiến hành thêm, sửa, xóa và phân tích chúng một cách dễ dàng và hiệu quả.
Pandas (source: https://pythonawesome.com)

Người không nên học Python

Nếu bạn muốn tạo ứng dụng điện thoại thông minh (iPhone, Android)

Tất nhiên bạn có thể dùng Python để tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động, tuy nhiên nếu số sánh với Swift của iPhone hay Java của Android, và gần đây là Kotlin chẳng hạn, thì Python không có lợi thế trong lĩnh vực này.
Hơn nữa, thông tin về cách tạo ra ứng dụng với Python là rất ít, nên nếu bạn thực sự muốn dùng Python trong trường hợp này cũng sẽ rất khó khăn và mất thời gian.
Python vs Swift (source https://www.rswebsols.com)

Nếu bạn muốn phát triển ứng dụng và dịch vụ web

Python là một ngôn ngữ rất được ưa chuộng, do đó các nhà phát triển cũng tạo ra ba web framework dưới đây được viết bằng python.

Kiyoshi chưa làm việc tại Việt Nam nên không rõ về tình hình sử dụng các framework này, nhưng tại Nhật Bản, thì hầu như các dự án tạo web được viết bởi Ruby và PHP. Do đó python tuy có tiềm năng nhưng thực tế chưa được ứng dụng nhiều như một ngôn ngữ chính để tạo web, mà được sử dụng chủ yếu để quản lý dữ liệu của trang web.

Nếu bạn muốn phát triển hệ thống/ Ứng dụng nhúng

Python là một ngôn ngữ có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Và do không phụ thuộc vào OS, nên Python có thể được sử dụng để phát triển những hệ thống lớn, hay là tạo ứng dụng nhúng để sử dụng trong những hệ thống khác.

Tuy nhiên, do là ngôn ngữ tự dịch ( interpreter) - việc dịch python ra ngôn ngữ mà máy tính hiểu, và việc thực hiện tác vụ được thực hiện song song, nên tốc độ của python trong hệ thống sẽ không thể so sánh được với các ngôn ngữ thông dụng khác đang được sử dụng như C/C++.

Python vs C++ (source:David VendeL )

Tổng kết

Trong bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu xem học Python để làm gì và bạn có nên học Python. Tuy trong một số lĩnh vực Python chưa phát huy được khả năng của mình, nhưng Kiyoshi tin rằng với sự yêu thích mà giới lập trình dành cho nó, thì Python sẽ càng ngày càng được cải tiến và khắc phục mà thôi.

Và là một ngôn ngữ có cấu trúc đơn giản, dể học dễ hiểu, Python sẽ luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những người đang muốn bắt đầu học về lập trình.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/python/nhap-mon-lap-trinh-python/gioi-thieu-python/ban-co-nen-hoc-python/

Hãy chia sẻ và cùng lan tỏa kiến thức lập trình Nhật Bản tại Việt Nam!

HOME  › >>

Profile
きよしです!笑

Tác giả : Kiyoshi (Chis Thanh)

Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.