Cách chạy chương trình Java | Laptrinhcanban.com

HOME › >>

Cách chạy chương trình Java

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bốn cách chạy chương trình Java trên bốn chương trình tạo môi trường lập trình chương trình Java phổ biến hiện nay.

Để chạy được chương trình Java, bạn cần cài đặt Java JDK tạo môi trường lập trình chương trình Java để chúng ta có thể nhập code chương trình Java và chạy nó. Có rất nhiều chương trình tạo môi trường lập trình và chạy chương trình Java, bạn có thể lựa chọn một trong số chúng dưới đây.

Chạy chương trình Java bằng cmd

Môi trường lập trình Java chạy trên cmd

Command Prompt có tên khác là cmd, là chương trình sẵn có của windows giúp bạn chạy code chương trình Java trực tiếp trên nền tảng DOS. Bạn có thể tham khảo cách khởi động Command Prompt tại Cách khởi động Command Prompt trên máy tính.

Tuy nhiên cmd chỉ giúp bạn chạy chương trình Java, nếu bạn đã cài một trong các JDK của Java, cũng như đã khai báo biến PATH môi trường của các JDK này vào hệ điều hành.

Nói cách khác thì chúng ta chạy code Java trên các JDK này thông qua cmd, chứ bản thân cmd không thể chạy code Java được.

Một trong số những JDK tạo môi trường lập trình Java và có thể chạy trên cmd là:

 1. OpenJDK: OpenJDK là bản Java Development Kit được công ty Oracle phát hành miễn phí cho phép bạn viết code và chạy các chương trình lập trình Java, với mục đích sử dụng cho cá nhân, học tập và nghiên cứu.
  Xem thêm: Cài đặt Java bằng OpenJDK

 2. AdoptOpenJDK: AdoptOpenJDK là tệp nhị phân của OpenJDK được cung cấp bởi cộng đồng. Giống như OpenJDK thì chũng ta có thể sử dụng AdoptOpenJDK để cài đặt và sử dụng miễn phí Java, ngay cả với mục đích thương mại.
  Xem thêm: Cài đặt Java bằng AdoptOpenJDK

Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế Command Prompt bằng Windows PowerShell. Cả hai phần mềm này đều cung cấp nên tảng DOS giúp chạy code chương trình Java trực tiếp.

Windows PowerShell

Cách chạy chương trình java bằng cmd

Để chạy một chương trình Java bằng cmd, chúng ta sẽ tiến hành 3 bước sau đây:

 1. Di chuyển thư mục làm việc đến thư mục chứa file .java.

 2. Biên dịch (compile) file .java đó thành class file .class

 3. Chạy file .class vừa tạo.

Giả sử bạn có file HelloWorld.java chứa mã nguồn của chương trình Java và có đường dẫn D:\code\java\HelloWorld.java với cấu trúc như sau:

D:\
├---code
├  ├---java
├    ├--- HelloWorld.java

Mã nguồn chương trình sẽ là:

public class HelloWorld {
public static void main(String[] args) {
System.out.println("Hello World!");
}
}

Để chạy được chương trình chương trình Java được viết trong file này, sau khi khởi động Command Prompt, chúng ta cần di chuyển thư mục hiện tại về thư mục chứa file chương trình Java cần chạy bằng lệnh cd/d <folder_path> như sau:

cd/d D:\code\java

Sau đó, chúng ta tiến hành biên dịch (compile) file Java đó bằng lệnh compile như sau:

javac HelloWorld.java

Cách chạy file Java bằng cmd

Nếu chương trình không lỗi và compile thành công, một class file HelloWorld.class sẽ được tạo ra.

Cách chạy file Java bằng cmd

Để chạy file này, chúng ta sử dụng lệnh chạy như sau:

java HelloWorld

Kết quả, chương trình sẽ in ra màn hình dòng chữ “HelloWorld” như sau:

Cách chạy file Java bằng cmd

Chạy chương trình Java trên Eclipse

Eclipse là một IDE miễn phí tích hợp cả phần mềm viết code Java. Đây là phần mềm được sử dụng thực tế trong công việc, và hầu hết các công ty phần mềm đều lựa chọn nó trong phát triển các dự án.

Chạy chương trình Java trên Eclipse

Để biên dịch chương trình Java bằng Eclipse, sau khi mở file java thì chúng ta có thể sử dụng một trong hai cách sau để biên dịch và chạy chương trình.

Cách 1: Ở trên thanh công cụ chọn Run -> Run (Phím tắt Ctrl + F11)

Cách 2: Click biểu tượng Play trên thanh công cụ sau đó chọn OK

Chạy chương trình Java trên Eclipse

Cách chạy chương trình Java trên Sublime text 3

Để chạy chương trình Java trên Sublime text 3, chúng ta sẽ sử dụng đến chức năng Build đượct tích hợp sẵn trong Sublime Text 3. Cách làm thì rất đơn giản, bạn chọn Tools-> Build System->JavaC để chỉ định Sumblime Text 3 dùng Build System dành cho ngôn ngữ Java, sau đó sau đó nhấn Ctrl + B để tiến hành complie và chạy file đó là xong.

Ví dụ, chúng ta sử dụng tới file HelloWorld.java đã được chuẩn bị trong bài Các viết và lưu chương trình trong Java với mã nguồn như sau:

public class HelloWorld {
public static void main(String[] args) {
System.out.println("Hello World!");
}
}

Sau khi mở file, chúng ta lựa chọn Build System là JavaC như sau:

Cách chạy chương trình Java trong sublime text 3

Sau đó, chúng ta tiến hành compile và chạy file bằng cách nhấn Ctrl + B:

Cách chạy chương trình Java trong sublime text 3

Kết quả, chương trình được chạy trực tiếp trong sublime text 3 với dòng kết quả được in ra ở phía dưới màn hình. Và, tại thư mục chứa file hello.java thì một file hello.exe cũng được tạo ra như sau:

Cách chạy chương trình Java trong sublime text 3

Chạy chương trình Java online

Chạy Java online trên paiza.io

paiza.io là một trang web cung cấp nền tảng online chạy chương trình được viết bởi nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có cả chương trình Java. Nếu bạn chưa cài chương trình Java lên máy tính của mình, thì việc chạy online trên website này cũng là một sự lựa chọn không hề tồi chút nào.

Paiza project (source https://paiza.io/en )

Chạy Java online trên onlinegdb.com

onlinegdb.com cũng là một trang web cung cấp nền tảng online chạy chương trình được viết bởi nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có cả chương trình Java. Đây cũng là một lựa chọn không tồn khi bạn muốn chạy code Java online trên website này.

Chạy Java online trên onlinegdb.com

Chạy Java online trên programiz.com

programiz.com cũng là một trang web cung cấp nền tảng online chạy chương trình được viết bởi nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có cả chương trình Java. Đây cũng là một lựa chọn không tồn khi bạn muốn chạy code Java online trên website này.

Chạy Java online trên programiz.com

Chạy C online trên laptrinhcanban.com

Trong các bài hướng dẫn trong website Lập trình căn bản.com này, Kiyoshi cũng mạn phép dùng paiza.io như là một cửa sổ luyện tập online nhằm giúp các bạn ôn tập các kiến thức trong mỗi bài viết.

laptrinhcanban.com

Cửa sổ Chạy Code Online hiện cũng đã được Kiyoshi tích hợp vào biểu tượng dấu code </> ở bên tay trái trong mỗi bài viết rồi, bạn hãy click vào để mở nó mỗi khi cần luyện tập code nhé.

Tổng kết

Trên đây Kiyoshi đã hướng dẫn bạn bốn cách chạy code chương trình Java rồi. Để nắm rõ nội dung bài học hơn, bạn hãy thực hành viết lại các ví dụ của ngày hôm nay nhé.

Và hãy cùng tìm hiểu những kiến thức sâu hơn về chương trình Java trong các bài học tiếp theo.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/java/java-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/viet-chuong-trinh-java/cach-chay-chuong-trinh-java/

Hãy chia sẻ và cùng lan tỏa kiến thức lập trình Nhật Bản tại Việt Nam!

HOME  › >>

Profile
きよしです!笑

Tác giả : Kiyoshi (Chis Thanh)

Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.