Cách viết và lưu một chương trình Java | Laptrinhcanban.com

HOME › >>

Cách viết và lưu một chương trình Java

Bài viết đăng tại: https://laptrinhcanban.com

Hướng dẫn cách viết và lưu một chương trình Java. Bạn sẽ học được cách lựa chọn phần mềm để viết Java cũng như cách viết chương trình Java cơ bản trong bài học này.

Lựa chọn phần mềm viết code Java

Để viết chương trình Java, chúng ta cần lựa chọn phần mềm viết code Java. Chúng ta có thể viết code Java bằng hầu hết các phần mềm viết code thông dụng hiện nay như Notepad ++, Sublime Text, hay là Visual Studio - Microsoft. Nếu trong máy không cài những phần mềm này, bạn thậm chí có thể dùng phần mềm viết code Java đơn giản nhất, đó chính là Notepad - phần mềm chỉnh sửa văn bản có sẵn trong windows.

Nếu bạn mới bắt đầu học Java cơ bản, do phần lớn các chương trình Java dùng để luyện tập đều là chương trình đơn với cấu trúc không quá phức tạp, nên Kiyoshi khuyên bạn hãy dùng thử phần mềm viết code Notepad ++ đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Bạn có thể download phần mềm này tại https://notepad-plus-plus.org.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng Java trong công việc, thì hãy sử dụng tới Eclipse, một IDE miễn phí tích hợp cả phần mềm viết code Java. Đây là phần mềm được sử dụng thực tế trong công việc, và hầu hết các công ty phần mềm đều lựa chọn nó trong phát triển các dự án. Mặc dù để sử dụng thành thạo Eclipse cũng sẽ cần mất một thời gian, nhưng bạn sẽ có lợi thế vô cùng lớn khi đi xin việc.

Bạn có thể download Eclipse tại www.eclipse.org

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các chương trình viết code Java dưới đây:

Cách viết chương trình Java

Bạn sẽ viết chương trình Java bằng cách soạn thảo trên phần mềm viết code Java rồi lưu file Java này lại với đuôi file là .java. Sau đó bạn có thể chạy chương trình Java đã được lưu trong file Java này, hoặc chỉnh sửa nó nhiều lần theo ý muốn.
Sau đây chúng ta hãy cùng xem các công đoạn viết chương trình Java với phần mềm viết code Java Notepad++ nhé.

Khởi động phần mềm viết code Java và viết chương trình Java.

Trước hết hãy khởi động phần mềm Notepad ++, sau đó bạn sẽ viết các dòng lệnh của của chương trình trực tiếp vào mà hình của phần mềm này. Ví dụ, chúng ta sẽ nhập các dòng code của một chương trình Java đơn giản dưới đây vào màn hình của Notepad ++:

public class HelloWorld {
public static void main(String[] args) {
System.out.println("Hello World!");
}
}

Màn hình Notepad++ sẽ như dưới đây:
Cách viết chương trình Java

Đặt ngôn ngữ lập trình trong phần mềm viết code Notepad ++

Khi bạn viết các dòng code trên vào Notepad ++, thì Notepad ++ vẫn chưa nhận biết được ngôn ngữ lập trình bạn đang sử dụng là Java đâu, nên chức năng tự điểu chỉnh màu giúp dễ soạn thảo hơn của Notepad ++ vẫn chưa được kích hoạt. Do đó bạn phải đặt ngôn ngữ lập trình sử dụng trong chương trình là Java bằng một trong hai cách dưới đây:

  • Cách 1: Click Language > J > Java
  • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Alt + L > J > Java
    Cách viết chương trình Java

Khi đó, Notepad ++ sẽ tự động đổi màu chữ giúp bạn phân biệt các câu lệnh dễ dàng hơn như hình dưới đây:
Cách viết chương trình Java

Lưu chương trình Java

Về mặc định, chương trình Java sẽ được viết và lưu giữ lại với một file có đuôi file là .java. Ví dụ như check_id.java hay sample.java. Đuôi file là dòng ký tự giúp chúng ta biết file đó thuộc loại file gì. Trong Java thì mặc định đuôi file là .java như trên.

filename.c

Lưu ý, tên file lưu chương trình Java bắt buộc phải trùng với tên của class đã khai báo trong chương trình. Ví dụ với chương trình HelloWorld ở trên, do tên class là HelloWorld, nên tên file Java để lưu chương trình cũng bắt buộc là HelloWorld.java.

Sau khi lưu chương trình với đuôi file .java, chúng ta có thể biên dịch và chạy file Java đó, hoặc tiến hành sửa chương trình được ghi trong file đó.

Ví dụ như chúng ta sẽ lưu lại file Java vừa viết ở trên với tên là HelloWorld.java. Cách lưu file Java trong Notepad ++ như sau:

-Click vào File> Save , sau đó nhập HelloWorld.java vào hộp Filename.
-Chọn định dạng file là Java source file(*.java trong hộp Save as type (trong trường hợp bạn không ghi đuôi file .java ở hộp Filename).
-Chọn nơi lưu file bằng cách chọn đường dẫn tại hộp Save in. Trong ví dụ này, giả định bạn lưu file vào folder D:\code\HelloWorld.java.
-Cuối cùng nhấn vào Save để hoàn tất lưu file.

Tổng kết

Trên đây Kiyoshi đã hướng dẫn bạn cách viết và lưu 1 chương trình Java rồi. Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng học cách biên dịch(compile) và chạy chương trình vừa mới viết nhé.

URL Link

https://laptrinhcanban.com/java/java-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau/viet-chuong-trinh-java/cach-viet-va-luu-chuong-trinh-java/

Hãy chia sẻ và cùng lan tỏa kiến thức lập trình Nhật Bản tại Việt Nam!

HOME  › >>

Profile
きよしです!笑

Tác giả : Kiyoshi (Chis Thanh)

Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.